fbpx

Surfskate คืออะไร? ว่าด้วยกีฬาใหม่สุดมันส์สำหรับคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง

ที่มาของเซิร์ฟสเก็ต กีฬายอดนิยมของวัยรุ่น ณ ขณะนี้

คงต้องยอมรับว่าภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กิจกรรมที่น่าจะฮ็อตฮิตที่สุดในหมู่คนยุคใหม่ต้องหนีไม่พ้น ‘Surfskate’ ที่เห็นเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง หากคุณยังเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า Surfskate คืออะไร มีที่มาจากไหน เรามีคำตอบ

อย่างที่ชื่อบอก Surfskate ก็คือสเก็ตบอร์ดประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาให้คุณเคลื่อนไหวได้เหมือนเล่นเซิร์ฟอยู่บนบก ว่ากันว่าSurfskate เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดย Neil Carver นักออกแบบผลิตภัณฑ์ และ Greg Falk ศิลปิน คู่หูจากแคลิฟอร์เนียผู้หลงใหลในการเล่นเซิร์ฟ วันหนึ่งในฤดูร้อนในปีค.ศ. 1996 ระหว่างที่พวกเขาเล่นสเก็ตบอร์ดอยู่แถวบ้านนั้นเองที่ทั้งคู่เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า “ถ้าเราเล่นเซิร์ฟบนบกล่ะ ความรู้จักจะเป็นยังไงนะ” สิ่งที่ตามมาคือการสร้างสรรค์ระบบที่เรียกว่า Surf Adaptar Truck System ที่ทำให้ Surfskate สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระมากกว่าสเก็ตบอร์ดโดยทั่วไป ต่อมาพวกเขาได้ผลิต Surfskate ออกสู่ตลาดในชื่อแบรนด์ Carver Skateboards

ส่วนในบ้านเรานั้น Surfskate เริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่ปีที่แล้วตามเมืองตากอากาศอย่างหัวหินและภูเก็ต ก่อนที่จะเริ่มแพร่หลายในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ต่อไป โดยผู้ที่จะได้เปรียบในการเล่น Surfskate นี้ก็คือคนที่เคยเล่นสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิมมาแล้ว รวมถึงคนที่มีทักษะการเล่นเซิร์ฟและคนที่มีทักษะการทรงตัวดีเยี่ยม ส่วนมือใหม่ที่ไม่มีพื้นฐานใดๆ อาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนมากกว่าเพื่อนหน่อย

คำแนะนำในการเตรียมพร้อมเพื่อเล่น Surfskate

1. ถ้ายังเป็นมือใหม่อยู่ อย่าเพิ่งลงสนามเลย แต่ควรฝึกซ้อมให้ทรงตัวและเคลื่อนไหวได้คล่องประมาณหนึ่งก่อน ข้อดีของ Surfskate คือสามารถหักเลี้ยวในมุมที่จำกัดได้ ดังนั้นคุณจึงสามารถฝึกฝนได้ง่ายๆ ที่หน้าบ้านหรือลานกว้างๆ ที่ยังไม่มีความลาดชันมากนัก

2. ตรวจสอบอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนเล่น

3. สวมอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งหมวกกันน็อค สนับศอก สนับเข่า เพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บรุนแรงเวลาล้ม

4. เลือกบอร์ดที่มีขนาดและความยาวที่เหมาะสมกับตนเอง

5. สวมรองเท้าผ้าใบแบบส้นแบน จะช่วยให้บังคับบอร์ดได้ง่ายกว่ารองเท้าผ้าใบแบบส้นหนา

6. ถ้าเล่นกลางแจ้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย ไม่เช่นนั้น ไถๆ ไปอาจจะผิวไหม้ได้ไม่รู้ตัว

Photo by Lucian Dachman on Unsplash

อ้างอิง
https://www.carvingsocialclub.com/blogs/news/escribiendo-la-historia-del-surfskate?lang=enhttps://www.carvingsocialclub.com/blogs/news/escribiendo-la-historia-del-surfskate?lang=en
https://carverskateboards.com/