fbpx

Surfskate คืออะไร? กีฬาใหม่สุดมันส์สำหรับคนรักกิจกรรมกลางแจ้ง

ที่มาของเซิร์ฟสเก็ต กีฬายอดนิยมของวัยรุ่น พร้อมแนะนำการเตรียมพร้อมก่อนเล่น

คงต้องยอมรับว่าภายในระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา กิจกรรมที่น่าจะฮ็อตฮิตที่สุดในหมู่คนยุคใหม่ต้องหนีไม่พ้น ‘Surfskate’ ที่เห็นเล่นกันทั่วบ้านทั่วเมือง หากคุณยังเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่า Surfskate คืออะไร มีที่มาจากไหน เรามีคำตอบ

อย่างที่ชื่อบอก Surfskate ก็คือสเก็ตบอร์ดประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาให้คุณเคลื่อนไหวได้เหมือนเล่นเซิร์ฟอยู่บนบก ว่ากันว่า Surfskate เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นโดย Neil Carver นักออกแบบผลิตภัณฑ์ และ Greg Falk ศิลปินคู่หูจากแคลิฟอร์เนียผู้หลงใหลในการเล่นเซิร์ฟ วันหนึ่งในฤดูร้อนในปีค.ศ. 1996 ระหว่างที่พวกเขาเล่นสเก็ตบอร์ดอยู่แถวบ้านนั้นเอง ทั้งคู่เกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า “ถ้าเราเล่นเซิร์ฟบนบกล่ะ ความรู้จักจะเป็นยังไงนะ” สิ่งที่ตามมาคือการสร้างสรรค์ระบบที่เรียกว่า Surf Adaptar Truck System ที่ทำให้ Surfskate สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระมากกว่าสเก็ตบอร์ดโดยทั่วไป ต่อมาพวกเขาได้ผลิต Surfskate ออกสู่ตลาดในชื่อแบรนด์ Carver Skateboards

ส่วนในบ้านเรานั้น Surfskate เริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่ปีที่แล้วตามเมืองตากอากาศอย่างหัวหินและภูเก็ต ก่อนที่จะเริ่มแพร่หลายในกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ ต่อไป โดยผู้ที่จะได้เปรียบในการเล่น Surfskate นี้ก็คือคนที่เคยเล่นสเก็ตบอร์ดแบบดั้งเดิมมาแล้ว รวมถึงคนที่มีทักษะการเล่นเซิร์ฟและคนที่มีทักษะการทรงตัวดีเยี่ยม ส่วนมือใหม่ที่ไม่มีพื้นฐานใดๆ อาจจะต้องใช้เวลาฝึกฝนมากกว่าเพื่อนหน่อย

คำแนะนำในการเตรียมพร้อมเพื่อเล่น Surfskate

1. ถ้ายังเป็นมือใหม่อยู่ อย่าเพิ่งลงสนามเลย แต่ควรฝึกซ้อมให้ทรงตัวและเคลื่อนไหวได้คล่องประมาณหนึ่งก่อน ข้อดีของ Surfskate คือสามารถหักเลี้ยวในมุมที่จำกัดได้ ดังนั้นคุณจึงสามารถฝึกฝนได้ง่ายๆ ที่หน้าบ้านหรือลานกว้างๆ ที่ยังไม่มีความลาดชันมากนัก

2. ตรวจสอบอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนเล่น

3. สวมอุปกรณ์ป้องกัน ทั้งหมวกกันน็อค สนับศอก สนับเข่า เพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บรุนแรงเวลาล้ม

4. เลือกบอร์ดที่มีขนาดและความยาวที่เหมาะสมกับตนเอง

5. สวมรองเท้าผ้าใบแบบส้นแบน จะช่วยให้บังคับบอร์ดได้ง่ายกว่ารองเท้าผ้าใบแบบส้นหนา

6. ถ้าเล่นกลางแจ้ง อย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย ไม่เช่นนั้น ไถๆ ไปอาจจะผิวไหม้ได้ไม่รู้ตัว

Photo by Lucian Dachman on Unsplash

อ้างอิง
https://www.carvingsocialclub.com/blogs/news/escribiendo-la-historia-del-surfskate?lang=enhttps://www.carvingsocialclub.com/blogs/news/escribiendo-la-historia-del-surfskate?lang=en
https://carverskateboards.com/

ไอเทมแนะนำสำหรับชาว surfskate

กันแดดแบบสติ๊ก สูตรใส ไม่ทิ้งคราบขาว ไม่ต้องใช้มือทา พกพาสะดวก
คลีนเซอร์สำหรับนักกีฬาตัวจริง ขจัดคราบเหงื่อ ลดผดผื่นและการเกิดสิว
เจลผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความเมื่อยล้า คืนความสดชื่นหลังออกกำลังกาย หรือหลังการตากแดด