fbpx

วิ่งให้เร็ว วิ่งให้ไกล ปลอดภัยจากแสงแดด ว่าด้วยหลากวิธีในการดูแลผิวของนักวิ่ง

หลากหลายสกินแคร์ที่เหมาะกับนักวิ่งและคนรักกีฬาเอาท์ดอร์

การวิ่งมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย ทั้งช่วยเรื่องน้ำหนักตัว การไหลเวียนโลหิต เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยส่งเสริมสภาพจิตใจโดยรวม นี่อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำไมเราจึงเห็นคนรุ่นใหม่สมัยนี้ออกวิ่งมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นวิ่งจ็อกกิ้ง วิ่งมาราธอน ไปจนถึงวิ่งเทรลในป่าเขา

ในส่วนของสุขภาพผิวนั้น แม้จะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนสะดวกยิ่งขึ้น แต่การวิ่งก็มีผลข้างเคียงหลายข้อ แสงแดดอันแผดเผาอาจจะทำให้ผิวเกิดอาการไหม้ ในขณะที่แรงกระแทกเวลาวิ่งก็ส่งผลต่อคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว ยังไม่รวมถึงมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศที่อาจทำให้ผิวเกิดอาการแห้ง แพ้หรือระคายเคืองได้ แล้วนักวิ่งควรจะดูแลผิวอย่างไร เรามีเคล็ดลับมาฝาก

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและทำความสะอาดผิวกาย

การเล่นกีฬาย่อมมาพร้อมกับเหงื่อ เพราะฉะนั้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ก่อนออกวิ่ง ควรล้างหน้าและผิวกายด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยนเพื่อเคลียร์รูขุมขนก่อนรอบหนึ่ง พอวิ่งเสร็จแล้วก็ควรทำความสะอาดผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ถ้ายังไม่อาบน้ำในทันทีก็อาจจะใช้เป็นทิชชู่เปียกเช็ดผิวให้ก่อนรอบหนึ่งก็ได้

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

เมื่อล้างทำความสะอาดแล้ว ก็ถึงเวลาของการบำรุง แม้คุณอาจจะพกผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำไปทริปวิ่งด้วย แต่เราแนะนำว่าให้เลือกประเภทที่มีเนื้อบางเบาหน่อยอย่างเซรั่ม เพราะผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็วและล้ำลึก ส่วนพอวิ่งเสร็จแล้วควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นบำรุงหลังออกแดด (after sun lotion) หรือผลิตภัณฑ์ประเภทคูลลิ่ง เจลที่ช่วยปลอบประโลมผิวที่เหนื่อยล้าอย่างล้ำลึก และก่อนนอนควรบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเรตินอล (Retinol) เพราะสารสกัดจากวิตามินเอนี้จะช่วยปลอบประโลมผิวที่โดนแดดมาทั้งวัน และช่วยเรื่องริ้วรอยอีกและทำให้รูขุมขนดูจางลงด้วย แต่ไม่ควรทาเรตินอลก่อนออกวิ่งเพราะสารชนิดนี้จะทำปฏิกิริยากับแสงแดด

ครีมกันแดด

แน่นอนว่าครีมกันแดดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการวิ่งและกีฬากลางแจ้ง รังสียูวีคือตัวการสำคัญในการทำให้เกิดจุดด่างดำ ริ้วรอย อาการไหม้ ภาวะผิวแก่ก่อนวัย และมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นนักวิ่งควรให้ความสำคัญกับครีมกันแดด ถ้าจะให้ดีควรเลือกครีมกันแดดแบบ Broad-Spectrum ที่สามารถปกป้องผิวได้จากทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี และควรเป็นแบบกันน้ำเพื่อไม่ให้ละลายหายไปกับเหงื่อเวลาวิ่งนั่นเอง  

ลิปบาล์ม

ลิปบาล์มเป็นสิ่งที่นักวิ่งส่วนใหญ่มักจะหลงลืมไป พอรู้ตัวอีกที ริมฝีปากก็แห้งแตกเป็นแผ่นเป็นที่เรียบร้อย นักวิ่งควรเลือกลิปบาล์มที่สามารถเติมความชุ่มชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีค่า SPF ที่ช่วยปกป้องริมฝีปากจากแสงแดดไปในตัว 

อ้างอิง
https://www.runnersworld.com/health-injuries/a28809585/skincare-for-runners/

ไอเทมแนะนำสำหรับนักวิ่ง

คลีนเซอร์สำหรับนักกีฬาตัวจริง ขจัดคราบเหงื่อ ลดผดผื่นและการเกิดสิว อาบแล้วสดชื่นสุดๆ
กันแดดแบบสติ๊ก Broad Spectrum SPF50+PA++++ สูตรใส ไม่ทิ้งคราบขาว ไม่ต้องใช้มือทา พกพาสะดวก
เจลผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความเมื่อยล้า ช่วยคืนความสดชื่นหลังออกกำลังกาย หรือหลังการตากแดด