fbpx

ล็อกดาวน์อยู่บ้านก็ออกกำลังกายได้ ว่าด้วยวิธี Workout ง่ายๆแบบไร้อุปกรณ์

ช่วงล็อกดาวน์ ยิมก็ปิด ไปออกกำลังข้างนอกก็กลัวโควิด จะไม่ออกกำลังกายเลยก็อึดอัด วันนี้เรามีวิธีเจ๋งๆ ในการออกกำลังกายที่บ้านมาฝากกัน

การที่ถูกล็อกดาวน์ ทำอะไรไม่ค่อยได้ ทำงานก็ต้องทำที่บ้าน ทานข้าวก็ต้องทานที่บ้าน ออกกำลังกายก็ต้องออกที่บ้าน บางบ้านมีเครื่องออกกำลังกายก็ดีหน่อย แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องออกกำลังกาย หรืออยู่คอนโด จะออกกำลังกายทีก็ดูลำบากเสียเหลือเกิน แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลเพียงพอที่เราจะเอามาอ้างเพื่อไม่ให้ตัวเองลุกขึ้นมาออกกำลังกายได้ ยิ่งช่วงโควิดแบบนี้ นอกจากการฉีดวัคซีนแล้ว การดูแลร่างกายของตัวเองให้แข็งแรงก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

การออกกำลังกายที่บ้านก็มีข้อดีเหมือนกัน

 • เราไม่ต้องจัดกระเป๋าไปยิม
 • ไม่ต้องห่วงว่าจะลืมของ
 • ไม่ต้องห่วงของมีค่า
 • ไม่ต้องห่วงสวยห่วงหล่อเวลาออกกำลังกาย
 • และยังไม่ต้องเสียค่าเมมเบอร์ หรือค่าคอร์สอีกด้วย

ดังนั้น อย่าหาเหตุผลมาขัดขวางการออกกำลังกายของเรา และการออกกำลังกายที่บ้านนั้น เราไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์มากมายราคาแพงเลย “แพตตี้ วู้ด” เทรนเนอร์จาก Personally Fit เมือง New Hamburg, Ontario ประเทศแคนาดา กล่าวว่า

“คุณสามารถออกกำลังกายที่บ้านได้ทั้งตัว โดยใช้น้ำหนักตัวของคุณเอง และการทำให้ร่างกายฟิต ก็ไม่ง่ายสำหรับเธอเช่นกัน”

ขนาดเทรนเนอร์ยังว่าไม่ง่าย แล้วเราล่ะ จะทำได้ไหม???

ต้องบอกตัวเองว่า “ไม่มีอะไรยากเกินไป หากเราตั้งใจที่จะทำ” การออกกำลังกายก็เช่นกัน ถ้าเรามีวินัยและมีความตั้งใจ เราก็ทำได้แน่นอน

วิธีง่ายๆที่จะช่วยบิ๊วต์ให้เรา Workout at Home ได้

 1. หามุม Workout ที่บ้าน
  จัดสักมุมหนึ่งในบ้าน โดยไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ ขนาดแค่ความกว้างของเสื่อโยคะเท่านั้น ก็สามารถเป็นมุม workout ของเราได้แล้ว

 2. ใส่ชุดออกกำลังกายเต็มยศเวลา workout
  การที่เราใส่ชุดออกกำลังกายเต็มยศจะช่วยทำให้เรารู้สึกได้ออกกำลังกายจริงๆ หรือการใส่รองเท้าวิ่งทำงานบ้าน หรือทำสวนสัก 15 นาทีก่อนออกกำลังกาย ก็จะเป็นการวอร์มอัพที่ดีทีเดียว

 3. ไม่ต้องห่วงเรื่องอุปกรณ์ออกกำลังกาย
  มีหรือไม่มีอุปกรณ์ออกกำลังกายไม่ใช่ปัญหา การใช้น้ำหนักของร่างกายเรานี่แหละ คืออุปกรณ์ที่ดีที่สุดโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ไม่ว่าจะเป็นการแพลงก์ สควอช หรือวิดพื้น ทำวนไป เบิร์นแคลอรี่ได้ดีทีเดียว แต่ถ้าใครออกกำลังกายไปแล้วเบื่อ ก็อาจจะหาอุปกรณ์เสริมได้ เป็นการเพิ่มแรงกระตุ้นให้ออกกำลังกายได้มากขึ้น

 4. ใช้แอพในมือถือให้เป็นประโยชน์
  มีแอพช่วยออกกำลังกายมากมายในยุคนี้ แต่จริงๆไม่ต้องโหลดอะไรมาเยอะ แค่เปิด youtube ออกกำลังกายตามคลิปต่างๆ วันนี้นึกอยากจะทำ HIIT อีกวันอยากจะ Kick Boxing เปลี่ยนคลาสไปเรื่อยๆ ก็สนุก ไม่จำเจ แถมได้เปลี่ยนครูไปเรื่อยๆ อีกต่างหาก

 5. ตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกาย
  บางคนที่หุ่นดีอยู่แล้ว อาจจะต้องให้ร่างกายฟิตมากขึ้น เฟิร์มมากขึ้น มีซิกแพคสวยๆ เผื่อโควิดหมดเมื่อไหร่จะได้ไปเที่ยวใส่บิกินนี่ได้เลย ส่วนใครที่น้ำหนักเกิน อาจจะตั้งไว้ว่าจะลดน้ำหนักให้ได้กี่กิโล และควรกำหนดความตั้งใจไว้ว่าจะออกกำลังกายกี่วันในหนึ่งสัปดาห์ กำหนดวันและเวลาได้เลยยิ่งดี ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปเลย แล้วเมื่อเริ่มต้นสำเร็จ วันต่อๆไปก็จะสำเร็จไปด้วย

Workout ง่ายๆแบบไร้อุปกรณ์

เราจะเริ่มต้นออกกำลังกายอย่างไร โดยที่ยังไม่มีอุปกรณ์?

 • ก่อนอื่นต้องวอร์มอัพก่อน โดยการเดินขึ้นลงบันไดสัก 5 นาที
 • แพลงก์ 20-60 วินาที ตามกำลัง อาจจะเริ่มที่ครั้งละ 20 วินาทีก่อน แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาไป
 • วิดพื้น 10-15 ครั้ง (ผู้หญิงหรือผู้เริ่มต้นอาจจะวางเข่าไว้ก่อนตอนทำวิดพื้น)
 • สควอช 10-15 ครั้ง

พักระหว่างเซ็ต 30-40 วินาที  แล้วทำซ้ำ 3 รอบ เมื่อทำครบแล้วอย่าลืม cool down และยืดเส้นกันด้วย เพื่อความปลอดภัยของกล้ามเนื้อ

เห็นได้ว่าการออกกำลังกายที่บ้านนั้นไม่ยากเลย อยู่ที่เราจะ “เริ่มต้น” เมื่อไหร่ ซึ่งการออกกำลังกายนั้น นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังช่วยคลายเครียดและทำให้การนอนหลับดีขึ้นด้วย

ในช่วงที่เราต้องล็อกดาวน์อยู่บ้านแบบนี้ เราต้องปรับบ้านของเราให้เป็นได้ทุกอย่าง ทั้งบ้าน ทั้งที่ทำงาน ทั้งร้านอาหาร ทั้งยิม เพื่อเราจะได้ลดความเสี่ยงที่ต้องเจอกับเชื้อโควิด 19 ภายนอก และการปรับบ้านให้เป็นทุกอย่างที่เราต้องการ การอยู่บ้านก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

แนะนำไอเท็มคืนความสดชื่นหลังออกกำลังกาย

อาบน้ำหลังออกกำลังกายด้วย Sporty ช่วยล้างคราบเหงื่อ กำจัดแบคทีเรีย อาบแล้ว fresh สุดๆ
เจลช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เหนื่อยล้าหลังออกกำลังกาย
น้ำยาซักชุดกีฬา สูตรธรรมชาติ ช่วยถนอมใยผ้า

อ้างอิง

https://www.sunlife.ca/en/tools-and-resources/health-and-wellness/fitness-and-family-health/6-tips-for-working-out-at-home/