fbpx

วิธีเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับ PM 2.5 และมลภาวะทางอากาศ

ปกป้องผิวและร่างกายจากมลภาวะ ต้นเหตุสำคัญของปัญหาสุขภาพของคนยุคใหม่

ปัญหาเรื่องมลภาวะ ถือเป็นปัญหาเร่งด่วนระดับโลกที่ต้องได้รับการแก้ไข โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอนหรือ PM 2.5 ที่กลายเป็นปัญหาสำคัญของเมืองใหญ่ทั่วโลก โดยเว็บไซต์ Greenpeace.org ชี้ว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กนี้อยู่เบื้องหลังการเสียชีวิตของประชากรกว่า 160,000 รายในเมืองใหญ่ทั่วโลกในปีค.ศ. 2020

ผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 และมลภาวะทางอากาศต่อสุขภาพ

การสัมผัสกับฝุ่นละออง PM 2.5 และมลภาวะทางอากาศอย่างต่อเนื่องมีผลต่อสุขภาพทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และมีความร้ายแรงแตกต่างกันไป โดยมีตั้งแต่เกิดผื่นคันหรืออาการระคายเคืองผิวหนัง ดวงตาและลำคอ อาการผิวหนังอักเสบ เกิดสิว จุดด่างดำ ริ้วรอยและรอยหมองคล้ำ เรื่อยไปจนถึงการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจและมะเร็งปอด

วิธีเตรียมพร้อมเพื่อต่อสู้กับมลภาวะ

ด้วยความที่ปัญหาฝุ่นละอองและมลภาวะเป็นปัญหาใหญ่ระดับโลก หนึ่งในทางออกของคนธรรมดาทั่วไปในวันนี้ก็คือการปกป้องตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเฉพาะชาวกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ต่างๆ เพราะถึงไม่มี PM 2.5 ก็อาจจะต้องสัมผัสกับมลภาวะบนท้องถนนอยู่แล้ว ซึ่งคุณสามารถเตรียมตัวได้ ดังนี้

1. หมั่นตรวจสอบคุณภาพของอากาศให้เป็นนิสัย

เพราะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 อาจ มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า บางครั้งกว่าจะรู้ก็เกิดอาการเสียแล้ว โดยสามารถตรวจสอบคุณภาพอากาศได้ที่แอปพลิเคชั่น AirVirsual

2. ซื้อเครื่องกรองอากาศติดบ้านหรือที่พักไว้ 

เลือกซื้อเครื่องกรองอากาศที่มีฟิลเตอร์ HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter)ซึ่งสามารถกรองอนุภาคที่เล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ วันไหนที่ค่าฝุ่นละอองมากก็เปิดกรองได้เลย 

3. อยู่ในอาคาร ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด

วันไหนที่ค่ามลภาวะสูงเป็นพิเศษ การออกไปเดินข้างนอกย่อมไม่ใช่ความคิดที่ดี ควรปกป้องตัวเองด้วยการอยู่ในอาคารที่ปิดมิดชิด ออกข้างนอกเท่าที่จำเป็น

4. สวมหน้ากากกรองมลภาวะเมื่ออยู่ข้างนอก

อย่าลืมว่าหน้ากากที่สามารถกรองฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ก็คือหน้ากากแบบ N95 ถ้าจะให้ดีควรมีติดบ้านไว้สำหรับคนที่อยู่ในเมืองใหญ่ และเมื่อกลับเข้าบ้านควรทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายทันที

5. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติปกป้องผิวจากมลภาวะ

ปัจจุบันนี้มีผลิตภัณฑ์ประเภท anti-pollution ที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะให้เลือกในตลาดมากขึ้น โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ล้างหน้าหรือทำความสะอาดผิวกายนั้นจะช่วยล้างอนุภาคขนาดเล็กที่ติดอยู่บนผิวออกให้สะอาด ส่วนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจะเน้นการทำหน้าาที่เป็นปราการด่านหน้าในการต่อสู้กับมลภาวะ โดยจะทำงานคล้ายๆ กับครีมกันแดดนั่นเอง

ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักมีส่วนผสมของวิตามินซีและแอนตี้อ็อกซิแดนต์

6. รับประทานอาหารสร้างภูมิคุ้มกัน

เช่นเดียวกับสกินแคร์นั่นแหละ การรับประทานอาหารที่มีแอนตี้อ็อกซิแดนต์สูงจะช่วยให้คุณแข็งแกร่งและมีภูมิต้านทานจากภายใน เลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามินซี วิตามินอี เบต้าแครอทีนและไขมันโอเมก้า-3 เพื่อให้ร่างกายแข็งแกร่งพร้อมสู้กับมลภาวะในระยะยาว

7. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อนี้คงไม่ต้องออกอะไรมาก ถ้าดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี โอกาสที่จะเจ็บป่วยย่อมมีน้อยลงแน่นอน

ไอเทมแนะนำเพื่อปกป้องผิวจาก PM 2.5

ครีมบำรุงและปกป้องผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมจากมลภาวะในหนึ่งเดียว​
โลชั่นกันแดดสูตรอ่อนโยน SPF50+PA+++ เพื่อผิวหน้าและผิวกาย
ออร์แกนิกคลีนเซอร์ อ่อนโยนที่สุด สำหรับผิวบอบบาง ใช้อาบน้ำ+สระผม+ล้างหน้า ในหลอดเดียว

อ้างอิง

https://www.who.int
https://food.ndtv.com/health/eat-these-foods-to-build-resistance-against-ill-effects-of-air-pollution-1620513
https://www.greenpeace.org