fbpx

นักว่ายน้ำควรดูแลผิวอย่างไรให้ปลอดภัยจากคลอรีนและสารปนเปื้อน

วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณว่ายน้ำได้อย่างสบายใจ ปราศจากอาการคันหรือผื่นแพ้จากสระว่ายน้ำ

เคยไหมที่พอไปว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ พอขึ้นจากน้ำเท่านั้นแหละก็เริ่มมีอาการคันยิบๆ แถมบางครั้งยังเกิดผื่นแพ้เป็นปื้น นั่นอาจจะเป็นเพราะแม้จะใส่คลอรีนเพื่อฆ่าเชื้อโรคแล้ว แต่สารคลอรีนนี่เองที่อาจเป็นตัวการที่ทำให้เกิดความผิดปกติและความระคายเคืองทางผิวหนัง โดยการไปทำปฏิกิริยากับค่าพีเอชของผิว ซึ่งนับเป็นการก่อกวนปราการปกป้องผิวตามธรรมชาติ ผิวจึงสูญเสียน้ำ ทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง เกิดผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบ (eczema) ตามมา

นอกจากนี้ อีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวหนังของนักกีฬาว่ายน้ำก็คือแสงอาทิตย์ นอกจากจะมีอาการไหม้แล้ว งานวิจัยของ Blattner และคณะในปีค.ศ. 2015 ชี้ว่าอัตราความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังของนักกีฬาทางน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย 

แต่ถึงกระนั้น ถ้าต้องว่ายน้ำหรือชอบว่ายน้ำจริงๆ โดยที่ไม่อยากให้ผิวพังไปก่อน ลองดูเคล็ดลับเหล่านี้ที่จะช่วยให้คุณกลับมาว่ายน้ำได้อย่างสบายใจขึ้น

  • อาบน้ำหนึ่งรอบก่อนลงสระ

แม้สระว่ายน้ำส่วนใหญ่จะมีกฎให้อาบน้ำก่อนลงสระ แต่บางคนอาจจะไม่ใส่ใจสักเท่าไหร่ การอาบน้ำก่อนลงสระนี้นอกจากจะช่วยล้างสิ่งสกปรกหรือปนเปื้อนอยู่บนตัวคุณออกไปแล้ว ยังช่วยให้ผิวหนังและเส้นผมของคุณดูดซับคลอรีนไว้ได้น้อยลงด้วย

  • ดื่มน้ำบ่อยๆ

ฟังดูไม่ค่อยเกี่ยวใช่ไหม แต่การดื่มน้ำอย่างเพียงพอก็จะช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้นและไม่ดูดซึมน้ำในสระ จำไว้เสมอว่าผิวของคุณก็เหมือนฟองน้ำ ถ้าชุ่มชื้นอยู่แล้วก็จะมีดูดซับคลอรีนส่วนเกินเข้าไปอีก

  • ทามอยส์เจอไรเซอร์

ข้อนี้อาจจะต้องเช็คก่อน เพราะสระว่ายน้ำบางแห่งอาจมีกฎไม่ให้ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนลงสระเนื่องจากกังวลเรื่องสารปนเปื้อนในสระ แต่ถ้าสามารถใช้ได้ ก็อาจเลือกทาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกลีเซอริน น้ำมันหรือปิโตรลาทัม หรือควรมีส่วนผสมของวิตามินซีเนื่องจากจะช่วยเสริมการทำงานของครีมกันแดดได้

  • ทาครีมกันแดด

ไม่ว่าจะว่ายที่สระว่ายน้ำในร่มหรือกลางแจ้ง ครีมกันแดดถือเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียว เพราะผลิตภัณฑ์กันแดดจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด พร้อมรักษาความชุ่มชื้นให้ผิวและบล็อกคลอรีนไม่ให้ซึมเข้าสู่ผิวไปพร้อมๆ กัน ควรทาครีมกันแดด 15 นาทีก่อนลงสระ และทาซ้ำทุกครั้งเมื่อขึ้นจากน้ำ

  • อาบน้ำอุ่นเมื่อขึ้นจากสระ

การอาบน้ำอุ่นหลังจากขึ้นจากสระว่ายน้ำทันทีจะช่วยเปิดรูขุมขน และทำให้คุณทำความสะอาดผิวได้หมดจดยิ่งขึ้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติในการล้างคราบเกลือและคลอรีน และอย่าลืมสระผมให้สะอาดด้วย ปิดท้ายด้วยการอาบน้ำเย็นเพื่อปิดรูขุมขนและให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ หรือถ้าให้ดีก็ทามอยส์เจอไรเซอร์ทับอีกสักรอบก็ยิ่งดี

  • สวมหมวกว่ายน้ำที่ทำจากซิลิโคน

หมวกว่ายน้ำที่ทำจากซิลิโคนจะช่วยให้ผมของคุณเปียกน้อยกว่าหมวกที่ทำจากวัสดุอื่นๆ หมวกแบบนี้จึงช่วยลดความเสี่ยงที่ผมจากเสียจากคลอรีนได

  • ซักชุดว่ายน้ำให้สะอาด

นึกถึงกลิ่นคลอรีนในชุดว่ายน้ำออกใช่ไหม และยิ่งเป็นคลอรีนที่หมักหมมเพราะล้างไม่ออกย่อมไม่ดีต่อผิวแน่ๆ วิธีซักชุดว่ายน้ำที่ถูกต้องคือการซักด้วยมือกับน้ำหรือน้ำสบู่อ่อนๆ หรืออาจจะเติมน้ำส้มสายชูที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดคลอรีนด้วยก็ได้ 

อ้างอิง
https://www.usms.org/fitness-and-training/articles-and-videos/articles/whats-the-best-skin-care-for-swimmers
https://www.swimmingworldmagazine.com/news/5-skin-care-tips-the-swimmer-version/
https://blog.arenaswim.com/
https://www.dermstore.com/blog/skin-care-for-swimmers/

ไอเทมแนะนำสำหรับนักว่ายน้ำ

คลีนเซอร์สำหรับนักว่ายน้ำ ล้างคลอรีนและสารเคมีในสระได้อย่างหมดจด ใช้ได้ทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้า

กันแดดสูตรอ่อนโยน สำหรับหน้าและตัว กันน้ำ กันเหงื่อ SPF50+PA+++ สูตรไม่ทำร้ายปะการัง
ครีมบำรุงและปกป้องผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผมจากมลภาวะในหนึ่งเดียว ให้ผิวและผิวนุ่มชุ่มชื้นหลังอาบน้ำ
ซักชุดว่ายน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆ ช่วยล้างคลอรีนและสารเคมีต่างๆ ถนอมใยผ้า ไม่ทำให้ชุดว่ายน้ำเสีย