fbpx

ผลิตภัณฑ์แบบ Cruelty-Free ทางเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ไม่อยากทรมานสัตว์ทดลอง

วิธีการทดลองผลิตภัณฑ์แบบใหม่ที่ไม่ต้องใช้สัตว์ทดลอง

รู้หรือไม่ว่าในอุตสาหกรรมความงามและสกินแคร์นั้น การจะทดสอบส่วนประกอบสักอย่างหนึ่งอาจจะต้องแลกด้วยชีวิตของสัตว์กว่า 1,400 ชีวิต? เว็บไซต์ anitmal-testing.procon.org ระบุว่าในแต่ละปี ในสหรัฐ มีสัตว์ต้องสังเวยชีวิตถึง 26 ล้านชีวิตเพื่อการทดสอบทางวิทยาศาสตร์และเชิงพาณิชย์ ทว่าชีวิตของสัตว์ทดลองดูห่างไกลจากชีวิตประจำวันของคนทั่วไปจนไม่มีใครคิดถึง จนกระทั่งมีหนังสั้น 4 นาทีที่ชื่อว่า Save Ralph มาจุดประเด็น

แต่ข่าวดีก็คือทุกวันนี้ มีหลายประเทศออกมาแบนการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางและส่วนผสมที่ทดลองในสัตว์กันบ้างแล้ว ทั้งสหภาพยุโรป นอร์เวย์ อิสราเอลและอินเดีย และคาดว่าจะมีเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ ในอนาคต อย่างน้อยการแบนเหล่านี้ก็จะช่วยกดดันให้ทั้งอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับประเด็นนี้มากขึ้น

ทางเลือกของการทดลองในสัตว์

แล้วถ้าไม่ทดสอบกับสัตว์ก่อน เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลอดภัยสำหรับคน? ความตระหนักที่มากขึ้นและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ายิ่งขึ้นทำให้ปัจจุบันมีทางเลือกอื่นๆ ในการทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ อาทิเช่น

  • การทดสอบในหลอดทดลอง (In Vitro Testing) หมายถึงการทดสอบเชิงปฏิบัติการที่นำเนื้อเยื่อของมนุษย์หรือเนื้อเยื่อจำลองมาใช้แทนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เช่น Organs-on-Chips คือการนำเซลล์ของมนุษย์มาเลี้ยงในระบบพิเศษที่เลียนแบบการทำงานของอวัยวะของมนุษย์ ใช้สำหรับทดสอบประสิทธิภาพของยารักษาโรค
  • การสร้างโมเดลในคอมพิวเตอร์ (Computer in Silico Modeling) หมายถึงการสร้างโมเดลในคอมพิวเตอร์โดยเลียนแบบลักษณะทางชีวภาพของมนุษย์ โดยในบางกรณีสามารถจำลองการเกิดโรคได้ด้วย
  • วิธี Microdosing หรือการเลือกทดลองกับอาสาสมัครในจำนวนจำกัด โดยอาสาสมัครจะได้รับยาหรือสารทดลองในปริมาตรที่จำกัดเพียง 1 ครั้ง โดยจะมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด

การทดสอบโดยใช้เนื้อเยื่อจำลองหรือบางส่วนของมนุษย์นี้มีความแม่นยำและสามารถทำนายผลกระทบของสารต่างๆ ได้แม่นยำกว่าการทดลองในสัตว์ด้วยซ้ำ อีกทั้งยังไม่ต้องกังวลเรื่องความแตกต่างระหว่างผลที่เกิดในสัตว์และมนุษย์ และที่สำคัญที่สุดคือประหยัดเวลาและประหยัดเงินทุนของผู้ทดสอบมากกว่าด้วย 

วิธีสังเกตผลิตภัณฑ์แบบ Cruelty-Free

ผู้ที่สนใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยไม่ทำการทดลองในสัตว์ สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ประทับตราสัญลักษณ์กระต่ายซึ่งผ่านการรับรองแล้วด้านหลังผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้แก่ตรากระต่ายของ Choose Cruelty Free (CCF) ตรากระต่าย Leaping Bunny และตรากระต่าย Beauty Without Bunnies ส่วนกระต่ายที่หน้าตาแตกต่างออกไปอาจเป็นตราที่ยังไม่ผ่านการรับรอง โปรดสังเกตให้ดี อีกวิธีหนึ่งคือการเช็คชื่อของแบรนด์ในลิสต์ของเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้แก่ Leaping Bunny, Cruelty-Free International Choose Cruelty Free และ Beauty Without Bunnies ของ PETA

หยุดทำร้ายสัตว์ หยุดทำร้ายโลก

แม้ตอนนี้เรื่องการทารุณสัตว์ทดลองจะเป็นประเด็นที่กำลังได้รับความสนใจ แต่หลายคนมองว่าประเด็นนี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวหนึ่งของเรื่องที่ใหญ่กว่า นั่นคือเรื่องของระบบนิเวศทั้งหมด ที่ผ่านมามนุษย์ใช้ชีวิตโดยไปเบียดเบียนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ เกินไปหรือเปล่า และเราสามารถแก้ไขอะไรได้บ้าง นอกจากสัตว์ที่เลี้ยงมาเพื่อใช้ทดลองแล้ว เราสามารถใช้ชีวิตโดยไม่ทำร้ายธรรมชาติได้อย่างไร นี่อาจจะเป็นขั้นต่อไปที่ต้องคิดต่อ หรือจะเริ่มก่อนวันนี้ก็ยังไม่สาย

อ้างอิง
https://shop.vita.world/blogs/news/the-truth-about-animal-cruelty-in-the-beauty-industry
https://www.vogue.co.uk/beauty/article/cruelty-free-beauty
http://wyss.harvard.edu