fbpx

“Free Diving” กีฬาที่มากกว่าการดำน้ำ และมีประโยชน์มากกว่าความเอนจอย

หลายคนคิดว่าเป็นกีฬาผจญภัย บ้าบิ่น แต่รู้หรือไม่ว่า Freediving นั้นมีประโยชน์มากกว่าการได้ดำลงไปเพื่อถ่ายรูปใต้น้ำสวยๆ ลงโซเชียล

Freediving เป็นกิจกรรมทางน้ำชนิดหนึ่งที่เหมือนกับการดำน้ำแต่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ช่วยหายใจใดๆ นอกจากหนึ่งลมหายใจของตัวเอง หลายคนคิดว่า Freediving เป็นกีฬาที่เสี่ยงและอันตราย แต่ถ้าคุณทำอย่างถูกต้อง Freediving นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ประโยชน์ที่ได้รับจากกีฬา Freediving

  • ช่วยลดความเครียด

หลายคนอาจจะคิดว่า Freediving เป็นกีฬาที่ทำให้ร่างกายหลั่งสารอะดีนาลีนมาก แต่หารู้ไม่ว่า คุณจะไม่สามารถดำลงไปได้เลยหากร่างกายของคุณไม่ผ่อนคลาย โดยสิ่งแรกที่คุณต้องเรียนก่อนที่จะ Freedive คือ “การหายใจ” ถ้าหากหัวใจของคุณเต้นเร็ว คุณจะไม่สามารถดำลงไปได้ลึก และยังอันตรายอีกด้วย ดังนั้นการควบคุมลมหายใจจึงเป็นสิ่งสำคัญในการ Freedive และผลจากการควบคุมลมหายใจ ทำให้การทำงานของคุณดีขึ้น และช่วยลดความตึงเครียดได้เป็นอย่างดี

  • ช่วยเพิ่มความมั่นใจในน้ำรวมถึงความปลอดภัยเวลาอยู่ในน้ำด้วย

Freediving ดูเผินๆ อาจจะดูว่าเป็นกีฬาที่เสี่ยง แต่ถ้าคุณเรียนรู้ที่จะ Freedive อย่างถูกวิธี มันจะเป็นหนึ่งในกีฬาที่ปลอดภัย ซึ่งสิ่งที่เป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินนั่นก็คือ “ความตื่นตระหนก” เพราะเวลาที่คุณ Freedive คุณจะถูกสอนให้ผ่อนคลายตอนดำน้ำ ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างดำน้ำ คุณจะรู้จักวิธีการจัดการกับมัน รวมถึงความสามารถที่จะช่วยผู้อื่นอีกด้วย

  • ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของปอดและการหายใจ

การฝึก Freediving จะต้องฝึกหายใจเข้าให้เต็มปอด ซึ่งปกติเราจะไม่ทำแบบนี้ ทำให้ปอดของคุณสามารถใช้ประโยชน์จากการรับอากาศที่มากขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ช่วยเรื่องความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของร่างกาย

เมื่อคุณเริ่มฝึก Freediving ความฟิตและความยืดหยุ่นจะตามมา และยิ่งเราเคลื่อนไหวร่างกายอย่างเต็มที่ สุขภาพก็จะดีขึ้น แข็งแรงขึ้น

  • ได้เปิดประสบการณ์การสัมผัสสัตว์ใต้น้ำอย่างใกล้ชิด

ถ้าอยากจะสัมผัสสิ่งมีชีวิตใต้น้ำอย่างใกล้ชิด ก็มาเป็น Freediver เพราะการดำน้ำโดยการกลั้นหายใจ สัตว์น้ำต่างๆจะเข้ามาหาเราเอง เพราะถ้าเราเป่าลมออก ฟองอากาศจะทำให้พวกเขากลัว รวมถึงการได้เรียนรู้สิ่งมีชีวิตต่างๆใต้ท้องทะเล ให้เราตระหนักรู้และช่วยกันรักษาพวกเขาไว้

  • ช่วยให้การรับรู้ตัวเองดีขึ้น มีสติและสมาธิมากขึ้น

Freediving จะช่วยให้เรารับรู้ตัวเองมากขึ้น มีสติมากขึ้น เพราะการที่เราอยู่ใต้น้ำเราต้องเช็คทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆว่าตลอดเวลาว่าถูกต้องหรือไม่ และต้องมีสมาธิอยู่กับปัจจุบัน

Freediving เป็นหนึ่งในกีฬาที่กำลังได้รับความสนใจ เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้อุปกรณ์ดำน้ำอะไรมากมายแล้ว ยังได้รับประโยชน์เกินคาด แต่การที่จะไป Freediving นั้นไม่ใช่จะอยู่ดีๆ ไปดำน้ำได้เลย จะต้องได้รับการฝึกที่ถูกวิธี เพราะถ้าทำสุ่มสี่สุ่มห้าจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

อ้างอิงจาก

https://gofreediving.co.uk/top-10-health-benefits-of-freediving

ไอเทมแนะนำเมื่อไป Free Diving

กันแดด physical ทาได้ทั้งหน้า+ตัว ไม่มีสารเคมีทำร้ายปะการัง
คลีนเซอร์สำหรับหน้า+ตัว+ผม ล้างคลอรีน คราบน้ำเกลือและครีมกันแดด พกหลอดเดียวจบ
น้ำยาซักชุดว่ายน้ำและอุปกรณ์ทางน้ำ สูตรถนอมใยผ้า ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม